Tảo xoắn chống virut HIV/ AIDS như thế nào

Có nhiều nhà khoa học cùng nhau nghiên cứu về khả năng của tảo xoắn Spirulina platensis trong việc ngăn chặn sự tái tạo vi rút, làm khỏe mạnh cả hệ tế bào và vũ khí thể dịch của hệ thống miễn dịch, gây ra sự hạn chế và thoái lui của ung thư…

Tháng Tư năm 1996, các nhà khoa học từ phòng thí nghiệm Bệnh học virut, viện ung thư Dana-Farber, trường Y Harvard đã tuyên bố một nghiên cứu đang diễn ra, họ nói rằng “Dịch chiết của Spirulina platensis kiềm hãm sự phát triển của virut HIV-1 ”. HIV-1 là virut bệnh AIDS. Một lượng nhỏ dịch chiết của tảo xoắn đã làm giảm sự tái tạo virut trong khi cần tập trung một lượng cao hơn để dừng sự sinh sôi của nó. Quan trọng, với chỉ số trị liệu trên, dịch chiết tảo xoắn không độc hại với tế bào con người.

Một nhóm các nhà y học ở Nhật đã công khai nghiên cứu mới liên quan đến dịch chiết tinh khiết từ tảo xoắn có tên Calcium-Spirulian. Nó hạn chế sự tái sinh của virut HIV-1, virut cự bào ở người, virut cúm A, virut quai bị, virut sởi nhưng lại rất an toàn cho tế bào con người. Nó bảo vệ tế bào người khỏi sự lây nhiễm virut trong việc nuôi cấy tế bào.

Theo báo báo cùng lúc của nhiều nhà khoa học, dịch chiết này, “giữ lời hứa tốt nhất cho việc xử lý virut HIV-1, HSV-1 và sự lây lan HCM-tiền thân của AIDS…”

Calcium-Spirulan là một phân tử đường được polyme hóa, riêng của tảo xoắn chứa đựng cả lưu huỳnh và canxi. Những con chuột đồng phản ứng với nước chiết với tỷ lệ hồi phục tốt nhất khi bị nhiễm độc bởi một virut mụn rộp ngoài da khác.

Khi tấn công một tế bào, đầu tiên một virut tự gắn nó với màng tế bào. Tuy nhiên, vì dịch chiết tảo xoắn mà virut không thể thâm nhập màng tế bào để tiêm nhiễm tế bào. Virut bị cản trở không thể nhân bản. Cuối cùng nó bị loại bỏ bởi sự phòng thủ tự nhiên. Dịch chiết tảo xoắn có thể trở thành những phương pháp trị liệu hiệu quả cho phép những bệnh nhân bị HIV tiến tới cuộc sống bình thường lâu hơn nữa.

Tác giả: Ronald Henson and Richard Kozlenko DPM, Ph. D.M.P.H

—————————————————————————

+ Tảo xoắn Spirulina có tác dụng ngăn sự xâm nhập của virus (cúm, quai bị, sởi…) qua màng tế bào (GS. R. Kozlenko và cộng sự).

+ Theo Trung tâm Ung thư Dana-Farber (4/1996), Trường Y dược Harvard: “Dịch ly trích từ Spirulina platensis gây ức chế quá trình sao mã của virus HIV-1 (virus AIDS”. Lượng nhỏ dịch chiết tảo Spirulina platensis làm giảm quá trình sao mã của virus. Với nồng độ lớn sẽ làm dừng hẳn sự sao mã của nó. Điều quan trọng là không độc hại với tế bào con người.

+ Nhóm nghiên cứu Karkos Leong: Spirulina platensis chứa thành phần Ca-SP (Calcium – Spirulan). Ca-SP chính là một polysaccharide gây ức chế virus trong quá trình sao mã ở những virus có vỏ bao ngoài như: HSV-1, HIV-1…. Một số thí nghiệm khác xác định, dịch chiết tảo xoắn ngăn chặn virus tiếp nhận các thụ cảm trên bề mặt tế bào, bảo vệ không cho virus xâm nhập vào nội bào.

—————————————————————————–

Ức chế khả năng tái tạo của sự sinh sản HIV-1 bằng nước chiết xuất Spirulina (arthrospira platensis)

Do Ayehunie S. (1), Belay A. (2), Hu Y. (1), Baba T. (1,3), Ruprecht R. (1). (1) Phòng thí nghiệm virút gây bệnh, Viện ung thư Dana-Farber và Trường Y Khoa Harvard, Boston, MA, USA; (2) Trang trại Earthrise, Calipatria, CA; (3) Bộ phận dược sơ sinh, Khoa Nhi, Đại học Tufts, Boston, MA, USA. Hội nghị IAAA lần thứ 7, Knysna, Nam Phi April 17, 1996.

Nước chiết xuất Spirulina ngăn ngừa sự sinh sản HIV-1 ở con người nhờ cách bạch cầu lumpo T và bạch cầu đơn nhân của hệ miễn dịch được gia tăng trong máu ngoại biên. Chiết xuất cô đặc 5-10 mcg/ml cho thấy làm giảm sự sản sinh virút khoảng 50%, và chiết xuất cô đặc 100 mcg/ml cho thấy ức chế 90-100% mà không độc tính đối với tế bào thường. Việc ức chế 50% (IC50) để gia tăng tế bào được tính toán giữa 2-6.5 mg/ml tùy thuộc vào dạng tế bào sử dụng

Chỉ số so sánh chữa bệnh >100. Chiết xuất này cũng ngăn chặn virút Rauscher murine leukemia (RVL) – giảm trên 95% với độ cô đặc từ 75-150 mcg/ml; Giảm 50% sự hình thành mảng (hiệu quả cô đặc 50% EC50) ở mức cô đặc từ 9-30 mcg/ml. Chiết xuất lập tức vô hiệu ngừng hoạt động HIV-1 trước mầm bệnh với virút trước khi thêm vào tế bào T cho con người tương tự chiết xuất cô đặc ức chế.

Calcium Spirulan từ Spirulina, ức chế sự tái tạo màng bao virút

Do Hayashi et al. 1996. Xuất bản trong tạp chí các sản phẩm thiên nhiên, trang 59, 83-87. Nhật Bản

Việc phân cắt trực tiếp các hoạt hóa sinh học của chiết xuất từ tảo Spirulina dẫn đến việc cô lập các chất polysaccharide sulfate mới có tên gọi là Calcium Spirulan (Ca-SP) như một chất chống virút chính yếu. Polysaccharide một chất chủ yếu kháng vi rút. Polysaccharide được tổng hợp bởi rhamnose, ribose, mannose, fructose, galactose, xylose, glucose, axít galacturonic, sulfate và calcium. Ca-SP được tổng hợp để ngăn chặn sự tái tạo nhiều loại vi rút phát triển bao gồm vi rút Herpes đơn bào dạng 1, vi rút cytomegalo ở người, vi rút sởi, quai bị, cúm A và HIV-1.

Người ta khám phá ra rằng Ca-SP ngăn chặn được quá trình thâm nhập của vi rút vào trong các tế bào động thực vật. Việc duy trì thể cấu tạo phân tử bằng phương thức ức chế calcium ion cùng với nhóm sulfate là điều cần thiết để duy trì khả năng kháng vi rút.

Chiết xuất từ Spirulina là một loại chất ức chế hiệu quả quá trình xâm nhập của vi rút Herpes đơn bào dạng 1 vào trong các tế bào HeLa

Do Hayashi et al. 1993. Xuất bản trong tạp chí nghiên cứu in Phytotherapy Research, trang 7. 76-80. Nhật Bản.

Chiết xuất Spirulina tan được trong nước nhận được liều lượng phụ thuộc nhằm để ngăn chặn sự phân đôi nhanh của virus herpes đơn dạng 1 trong tế bào (HSV-1) HeLa với sự cô đặc từ 0.08-50 mg/mL. Chiết xuất này có khả năng khống chế hoạt động của virus và ngăn cản chúng hút bám vào trong các tế bào then chốt. Do đó, chiết xuất spirulina tác động đến quá trình thâm nhập của vi rút bằng một liều đơn tùy thuộc vào tính trạng. Một mg/ml chiết xuất có khả năng ngăn ngừa được việc tổng hợp protein của một loại vi rút cụ thể nào đó mà không cần tiêu diệt tế bào động thực vật đã tổng hợp protein nếu như trong một ngày ta cho một liều lượng 100 và 500mg/kg.

Khả năng chống vi rút của loài tảo xanh

Do Patterson. 1993. Xuất bản trong tạp chí phycology trang 29, 125-130. Hoa kỳ.

Chiết xuất Lipophilic và hydrophilic lấy từ khoảng 600 loại cyanophytes, đại diện cho hơn 300 loài, đều đã được kiểm tra khả năng kháng lại ba loại vi rút pathogenic. Xấp xỉ khoảng 10% trong số các loài sản sinh ra hợp chất đó chính là nguyên nhân làm giảm đáng kể tác dụng của cytopathic tương tác trong quá trình nhiễm khuẩn. Màn ngăn nhận biết Chroocococcales như là các tác nhân thông thường sản sinh ra khả năng kháng vi rút. Những thuật ngữ quan trọng trong bảng chỉ dẫn như: Kháng vi rút, cyanobacteria, cyanophyte, vi rút Herpes, HIV-1, HIV-2, vi rút miễn nhiễm ở người, sản phẩm từ thiên nhiên, dược phẩm, vi rút đường hô hấp.

Sulfolipids chống Virus AIDS từ tảo xanh lục

Do K. Gustafson, et al. August 16, 1989 . Xuất bản trong tạp chí Viện Nghiên cứu bệnh ung thư quốc gia, trang 81(16). Số 1254. Hoa kỳ.

Sulfoglycolipids trong tảo xanh thể hiện khả năng kháng vi rút cực mạnh. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy khả năng bảo vệ tế bào Helper T miễn nhiễm HIV-1 từ tảo lục lam – sulfoglycolipids.