DHA trong tảo xoắn tươi tinh khiết gấp 4,5 lần DHA trong dầu cá

1- DHA là gì?

DHA là viết tắt của từ Docosa Hexaenoic Acid, là một loại acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega 3, mà cơ thể không tự tổng hợp được. Ngoài ra thuộc nhóm này còn có các tiền tố DHA, đó là Acid béo alpha-linolenic.

2- DHA lấy từ đâu ra?

– DHA từ cá hồi (dầu cá): Tuy nhiên, chúng ta không biết bản thân cá hồi phải ăn tảo mới có DHA chứ bản thân cá (cũng như người, không tổng hợp được từ các thực phẩm khác)

Có điều, gần đây tạp chí khoa học môi trường Anh “Chemosphere”, nhà khoa học người Anh Jacobs công bố nghiên cứu, họ đã thu thập 44 nhãn hiệu dầu cá từ 15 quốc gia và thấy rằng chúng có cứa các chất ô nhiễm hữu cơ, clo, dioxin (Doixin) và toxaphene…

– DHA từ tảo xoắn: Các nghiên cứu khoa học cho thấy DHA chiết xuất từ tảo tinh khiết gấp 4 lần DHA từ cá.

DHA từ tảo xoắn ngoài tác dụng như DHA từ cá hồi, còn làm giảm triglycerides và tăng Hdl cholesterol, giúp hạn chế rủi ro đứng tim và tai biến mạch máu não.

DHA từ dầu tảo còn mang tính ổn định cao và an toàn cho hơn phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, để sản xuất ra cùng một lượng DHA từ dầu tảo, người ta phải mất chi phí cao gấp 2,5 lần. Vấn đề nữa chính là tảo sạch – tảo không ô nhiễm. Do đó, việc đưa sử dụng DHA từ dầu tảo vẫn đang bị hạn chế.

* TIN VUI LÀ: Bà bầu và trẻ em hoàn toàn có thể uống tảo tươi để “chiết xuất” DHA một cách tự nhiên, tiện lợi và nguyên thủy nhất có thể!

2- DHA có tác dụng như thế nào?

DHA cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, hệ thần kinh. Các nghiên cứu cho thấy, DHA có nồng độ cao tại các tổ chức thần kinh như võng mạc mắt và não.

Với trẻ nhỏ, nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển của cơ thể thì sẽ có chỉ số IQ thấp. Bằng chứng là, những trẻ được bú sữa mẹ và chế độ ăn đủ DHA thường có chỉ số IQ cao hơn 8.3 điểm so với những trẻ bị thiếu DHA.

Cần như vậy nhưng trẻ lại chưa có khả năng tự chuyển tiền tố DHA từ dầu thực vật hay thức ăn. Vì vậy, trước hết trẻ nên được bú sữa mẹ 24 tháng là tốt nhất. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít trẻ được bú trên 12 tháng, thậm chí nhiều bà mẹ vì giữ gìn vóc ngọc đã “hi sinh” chỉ số IQ của con để cai sữa sớm hoặc không cho con bú(!)

Không chỉ trong thời gian bú sữa mẹ, trẻ luôn cần DHA trong suốt quá trình phát triển:

+ Giai đoạn từ 1 – 6 tuổi cũng là giai đoạn cần DHA vì chúng giúp kích thích sự phát triển trí não của trẻ.

+ Từ 6 tuổi trở lên là thời gian trẻ em bắt đầu học tập, vì vậy não bộ cần đủ DHA để tiếp thu nguồn kiến thức mới.

+ Với người lớn, DHA sẽ giúp cơ thể giảm cholesterol toàn phần, triglyceride máu, LDL Cholesterol xấu. Từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…

3- Bổ sung DHA cho trẻ… ngay từ khi mang thai!

Chế độ dinh dưỡng trước và trong khi mang thai rất quan trọng đối với việc dự trữ các acid béo không no (EFAs) cần thiết cho thai nhi. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ trung bình mỗi ngày thai nhi cần 2,2g EFAs cho sự phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Vì vậy mẹ bầu cần thể bổ sung DHA ngay chứ không phải đợi đến khi trẻ chào đời rồi mới lo.

* TIN VUI LỚN HƠN NỮA LÀ:

Trong Chương trình thời sự 13,03h chiều nay (13/09/2020) trên bản tin Y tế 24h của VTV1 đưa tin về một hợp tác quốc tế giữa trang trại nuôi tảo lớn nhất Thế giới tại Mỹ với 1 Cty cổ phần VN. Cơ hội để chúng ta có DHA chất lượng tốt không còn là xa xỉ nữa!

https://www.facebook.com/100002853850870/videos/pcb.2919076421530791/2919078388197261/