Các công trình nghiên cứu khoa học về tảo xoắn của thế giới

1.Spirulina – Sản phẩm & Tiềm năng. Do Ripley D. Fox. 1996 xuất bản.

Do Editions Edisud, La Calade, R.N.7, 13090 Tỉnh Aix-en, Pháp . Tel: 42216144; Fax: 42215620.

Cuốn sách này đã mang lại nguồn thông tin thực tế và trọn vẹn nhất về sự phát triển spirulina. Các cơ quan y tế có thẩm quyền và những người quyết định phát triển cần nên tư vấn về spirulina cho những nhà nuôi trồng spirulina và chúng cũng có thể được mang vào giảng dạy ở các trường đại học như một môn học chính thức. Tiến sĩ Fox giải thích rằng lịch sử của cyanobacteria, Arthrospira platensis, cũng được mọi người biết đến như tảo lục lam spirulina về thành phần cấu tạo, điều kiện sinh trưởng và phương pháp quản lý cách thức nuôi trồng (từ mức độ sản xuất thủ công làng quê cho đến phạm vi lớn sản xuất theo mô hình nông trại công nghiệp).

Những lợi ích cho sức khỏe đã được miêu tả, nhấn mạnh vào ích lợi trong việc chống lại suy dinh dưỡng. Những nông trại lớn sử dụng nước biển để cung cấp cho spirulina- nguồn thực phẩm bổ sung cho hàng triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng. Tiến sĩ Fox xem spirulina như một mặt hàng giá trị hàng triệu đô la trong tương lai gần.

2.Kiến thức cung cấp về lợi ích sức khỏe tiềm năng của Spirulina

Do Amha Belay and Yoshimichi Ota. 1993. xuất bản trong tạp chí Appl. Phycology, 5:235-241. Hoa Kỳ.

Spirulina là một loại vi tảo được sản xuất và bán như là một dạng thực phẩm chức năng tại các nước trên thế giới. Ngày nay, việc quan tâm đến Spirulina chủ yếu dựa trên giá trị dinh dưỡng của nó. Việc xem xét đến hiệu quả chữa bệnh của spirulina từ khả năng làm giảm cholesterol và ung thư đến khả năng làm tăng hệ thống miễn dịch, tăng khuẩn lactobacilli đường ruột, giảm độc tố nephrotoxicity kim loại nặng và dược phẩm cũng như bảo vệ kháng chất phóng xạ.

3.Bổ sung dinh dưỡng trên phạm vi rộng với tảo spirulina

Do C.V. Seshadri. 1993. All India Coordinated Project on Spirulina. Shri Amm Murugappa Chettiar Research Center (MCRC) Madras , India.

Trong một chương trình bồi dưỡng cho 5000 trẻ em trước độ tuổi đến trường có dấu hiệu thiếu Vitamin A mang tên “Bitot’s spot” cho thấy số trẻ bị thiếu Vitamin A đã giảm xuống từ 80% đến 10% . Nhứng trẻ em nông thôn gần Madras dã dùng 1 gram spirulina một ngày trong ít nhất 150 ngày. Số lượng Spirulina nhỏ này cung cấp beta carotene cho nhu cầu hàng ngày để có thể ngăn ngừa bị mù mắt và những bệnh về mắt.

Trong một cuộc nghiên cứu khác với 400 trẻ em ở độ tuổi đến trường cho thấy trẻ em dùng hàng ngày một liều beta carotene từ spirulina làm gia tăng lượng Vitamin A so với với dùng một liều Vitamin A đơn thuần A. Trẻ em được cho dùng Spirulina theo một cách độc đáo là trộn vào những sợi mì, làm ngọt với đường để giữ được nguyên beta carotene. Điều này được trẻ em vui vẻ chấp nhận với tên gọi “Spiru-Om”. Dự án này được Chính phủ Ấn Độ tài trợ.

4.Vi tảo sử dụng như thực phẩm và chất bổ sung sinh dưỡng.

Do Robert A. Kay. 1991. In Critical Reviews in Food Science and Nutr. 30(6):555-573. Pub. by CRC Press. USA.

Vi tảo spirulina cyanobacteria và aphanizomenon flos –aquae được sử dụng như một nguồn thực phẩm dinh dưỡng và nguồn khoáng chất hảo hạng. Chúng có khối lượng các lipid, protein, diệp lục tố, carotenoid, vitamin, khoáng chất và sắc tố độc nhất vô nhị.

Chúng cũng có những hợp chất probiotic rất mạnh để có thế tăng cường sức khỏe. Việc sử dụng chất này trong quá khứ và hiện tại cũng đã được đề cập đến.

5.Spirulina: Vi tảo – thực phẩm dành cho nhân loại

Do Đại học Cambridge phát hành, Cambridge, Anh Quốc.

Đây là một cuộc đánh giá về tiềm năng thực phẩm của vi tảo sử dụng công nghệ đã được chứng minh. Vô số mẫu sử dụng vi tảo nội địa truyền thống đã được viện dẫn từ hơn 15 quốc gia. Nổi bật nhất là về giá trị dinh dưỡng của spirulina. Những khía cạnh về độ an toàn của spirulina dành cho nhân loại, về ứng dụng spirulina trong thực phẩm, về kinh tế và môi trường, về phương thức sản xuất spirulina trên thế giới và giá thành sản xuất cũng như ứng dụng spirulina trong điều trị bệnh đã được đề cập đến. Vi tảo có thể giải quyết được nạn đói như thế nào cũng được quan tâm cùng với việc đề cập đến thu hoạch tảo dại và hệ thống sản xuất tảo theo phạm vi làng xã.

6.Thực phẩm quyền năng: Spirulina

Do Finley N J ; Better Nutrition (1989)

Spirulina là tên gọi chung của tảo xanh lục có nguồn gốc từ chữ cái La tinh nhằm để miêu tả cấu trúc tế bào dạng dây tóc xoắn của loài vi tảo này.

Spirulina có 8 loại axít amin cần thiết và 10-12 axít không cần thiết, chất lượng của chúng được miêu tả như là một loại protein hoàn hảo. Quan trọng hơn, Spirulina là loại thực phẩm nguyên chất được cô đặc, tiêu hóa dể dàng và có thể làm thỏa mãn cơn đói. Hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng thấp calories, Spirulina chứa nhiều khoáng chất và vitamin (B1,B2, B3, B5, B6, B12, E), sắt, phốtpho, magiê và kẽm.

Spirulina dể dàng kết hợp với khẩu phần ăn kiêng, các buổi ăn chính trong ngày, và trong thức uống giúp cho cơ thể thêm rắn chắc và khỏe mạnh.

7.Nghiên cứu gần đây cho ra các kết quả vô cùng thú vị

Halliwell, Rister và Fridovich đã khám phá ra rằng chất superoxide dismutase (SOD) hoạt hóa như là một hợp chất kháng viêm và có thể ngăn ngừa tính không thuận nghịch của tế bào bị tổn thương do bệnh tim gây ra. Lượng enzyme tìm thấy trong nước trái cây (khoảng 100) rất hữu ích giúp tiêu hóa protein và chất béo trong cơ thể cũng như các tế bào ung bướu, mucoprotein.

Vi tảo là một loại thực vật đơn bào với 19 loại axít amin, vitamins B1, B, B6, axít pantothenic, axít folic, biotin, PABA, inositol, B12, vitamin A, canxi, magnesium, sắt, kẽm, iodine, 50% đạm và photpho.

Spirulina như một cỗ máy màu xanh không béo chứa nhiều beta carotence và các dưỡng chất bảo vệ hơn các loại thực phẩm khác. Spirulina là một trong những loại chứa nồng độ đạm cao nhất khoảng 60 đến 70%, các axít amin cần thiết, các axít nucleic RNA và DNA. Loại tảo màu xanh lục này được gọi là thực phẩm dành cho tương lai.